विभाग प्रमुखः डॉ. संतोष जठार (महापालिका विश्लेषक)
अणुजीव प्रयोगशाळा प्रभारीः श्रीमती विजयता एस. गरुड (सहाय्यक विश्लेषक)
संपर्क तपशीलः दूरध्वनी क्र. ०२२-२४३०१५५१/०२२-४५०३९७९२
ईमेल आयडीः fwqms.ma@mcgm.gov.in | municipalanalystb@gmail.com
पुढील दैनंदिन पिण्याच्या पाण्याचे स्रोत अणुजीव प्रयोगशाळेत तपासतात.
- फिक्स पॉईंट पाण्याचे नमुने
- सेवा जलाशय पाण्याचे नमुने (जलकुंभ)
- विहिरीतील पाण्याचे नमुने
- बोअर-वेल पाण्याचे नमुने
- बर्फाच्या पाण्याचे नमुने
- फेरीवाल्यांचे पाण्याचे नमुने
- अणुजीव विश्लेषणासाठी अन्न नमुने
- अणुजीव विश्लेषणासाठी आहारेतर नमुने (अन्न नसलेले)
अणुजीव प्रयोगशाळाः
अधिकृतपणे "अणुजीव विभाग" म्हणून ओळखली जाणारी ही अणुजीव प्रयोगशाळा सुमारे 1800 चौरस फूट क्षेत्रफळाची असून अणुजीव चाचण्यांसाठी योग्य प्रकारे विभागलेली आहे.
प्रयोगशाळा उच्च दर्जाची असून, ऑटोक्लेव्ह, इन्क्युबेटर्स, बायोसेफ्टी कॅबिनेट्स, पास बॉक्स, मॅनिफोल्ड मेम्ब्रेन फिल्टरेशन सिस्टम इत्यादींच्या समावेशासह सर्व उपकरणे चांगल्या स्थितीत आणि कॅलिब्रेटेड आहेत.
चाचण्या अनुभवी, कुशल आणि समर्पित अणुजीवशास्त्रज्ञांच्या टीमद्वारे नियंत्रित पर्यावरणीय परिस्थितीत प्रमाणित पद्धतींचा वापर करून केली जातात. चाचणी प्रक्रियेदरम्यान एसेप्टिक स्थिती राखली जाते, आणि परिणामांची वैधता सुनिश्चित करण्यासाठी गुणवत्ता नियंत्रण प्रक्रियेचे काटेकोर पालन केले जाते. सर्व देखरेख आणि चाचणी उपक्रमांचे दस्तऐवजीकरण योग्य प्रकारे केले जाते आणि नोंदी सुरक्षित ठेवल्या जातात.
अ) बीएमसीचे अंतर्गत पाण्याचे नमुने.
ब) बाह्य नमुनेः
अन्नपदार्थ |
---|
दुग्धजन्य उत्पादने आणि तत्सम फळे आणि भाजीपाला उत्पादने, तृणधान्ये आणि तृणधान्ये उत्पादने, मांस आणि मांस उत्पादने, मासे आणि मासे उत्पादने, बर्फ लॉली किंवा खाण्यायोग्य बर्फ, मीठ, मसाले, मसाले आणि संबंधित उत्पादने, पेये (दुग्ध आणि फळे आणि भाजीपाला आधारित व्यतिरिक्त) मालकीचे अन्न, अल्कोहोलयुक्त पेये आणि इतर कोणतीही अन्न उत्पादने. |
एफ. एस. एस. आर. नुसार चाचणी, 2011 अॅपेन्डिक्स-बी | ||
---|---|---|
नाव | चाचणी मानके | |
A | स्वच्छता निर्देशक जीव | |
1 | एरोबिक प्लेट गणना | IS 5402 |
2 | कोलीफॉर्म | IS 5401-Part-1 |
3 | स्टॅफिलोकोकस ऑरियस (कोग्युलेझ पॉझिटिव्ह) |
IS 5887-Part-2; IS 5887-Part-8-Sec-1; IS 5887-Part-8-Sec-2 |
4 | यीस्ट आणि मोल्ड | IS 5403 |
5 | ई. कोलाई | IS 5887-Part-1 |
6 | एंटरोबॅक्टेरियासी | IS 17112 (Part 1 &2) |
B | अन्न सुरक्षा निकष | |
1 | साल्मोनेला एसपीपी | IS5887-Part-3 |
2 | लिस्टेरिया मोनोसाइटोजेन्स | IS 14988-Part-1 |
3 | बॅसिलस सेरियस | IS 5887-Part-6 |
4 | सल्फाइट क्लॉस्ट्रिडिया कमी करत आहे | ISO 15213 |
5 | शिगेल्ला एसपीपी | IS 5887-Part-7 |
6 | विब्रिओ कॉलरा आणि विब्रिओ पॅराहेमोलिटिकस | IS 5887 (Part5) |
7 | मल स्ट्रेप्टोकोकी | IS 15186:2018;IS 5887(Part 2) |
8 | स्यूडोमोनास एरुगिनोसा | IS 13428:2018 (Annex-D) |
9 | कॅम्फिलोबॅक्टर | ISO 10272 (1 &2) |
10 | एंटरोबॅक्टर साकाझाकी (क्रोनोबॅक्टर एसपीपी) | ISO/TS 22964 |
11 | व्यावसायिक स्थैर्य | IS 4884 |
12 | व्यावसायिक स्थैर्य | IS 4238 |
13 | प्रवेगक साठवण चाचणी | IS 1166 |