एफ. एस. एस. ए. आय. चे नियम आणि मानके, उत्पादन आणि मुदत संपण्याच्या तारखा, अनुक्रमांक इत्यादींचे पालन सुनिश्चित, लेबल केलेल्या माहितीची अचूकता प्रमाणित करण्यासाठी तपासली जाते.
पोषण मूल्य ग्राहकांना खाद्यपदार्थांच्या पौष्टिक सामग्रीबद्दल माहिती देते.
अन्नपदार्थांच्या साठ्याच्या आयुष्याचे विश्लेषण हे निर्धारित करते की ते त्यांचे संवेदी गुण त्यांच्या 'मुदत संपण्याच्या' किंवा 'आधी सर्वोत्तम' तारखांच्या पलीकडे राखतील की नाही.
अन्न वापरासाठी सुरक्षित आणि रासायनिक आणि जैविक धोक्यांपासून मुक्त आहे याची खात्री करण्यासाठी, अन्न उत्पादनांची चाचणी अत्यंत महत्त्वाची आहे.
यामध्ये, गुटका, पान मसाला, सिगारेट, तंबाखू, मादक पेये इ. सारख्या बिगर-खाद्य किंवा बंदी असलेल्या सरकारी प्राधिकरणाद्वारे प्रतिबंधित वस्तूची चाचणी करणे समाविष्ट आहे.
अन्नपदार्थांच्या उत्पादनात वापरल्या जाणाऱ्या पाण्याच्या गुणवत्तेची चाचणी करणे हे उत्पादनाच्या गुणवत्तेत अडथळा येणार नाही याची खात्री करण्यासाठी महत्त्वाचे आहे.
हे मानक पिण्याच्या पाण्यासाठीच्या गरजा आणि नमुने घेण्याच्या आणि चाचणीच्या पद्धती ठरवते.