बृहन्मुंबई महानगरपालिकेच्या सार्वजनिक आरोग्य विभागाने प्रामुख्याने वैद्यकीय नमुने आणि नंतर पाण्याच्या नमुन्यांची चाचणी करण्यासाठी 1903 मध्ये माहानगर विश्लेषक प्रयोगशाळा स्थापन करण्यात आली.1925 मध्ये बॉम्बे अन्न भेसळ प्रतिबंधक कायदा लागू झाल्यानंतर, काही श्रेणीतील अन्नाच्या नमुन्यांची चाचणी सुरू करण्यात आली. त्यानंतर 1954 मध्ये अन्न भेसळ प्रतिबंधक कायदा आणि 1956 पासून ग्रेटर मुंबईत पी. एफ. ए. नियम 1955 लागू करण्यात आले, रासायनिक आणि अणुजीव मापदंडांच्या चाचणीसाठी अन्न नमुन्यांची संख्या वाढवण्यात आली. हे लक्षात घेऊन आमची प्रयोगशाळा जी जुन्या बीएमसी इमारतीत होती ती दादर पश्चिम येथील मध्यवर्ती जी/उत्तर प्रभाग कार्यालय इमारतीत हलवण्यात आली.
सध्या आमची प्रयोगशाळा ही मुंबईतील बीएमसीची एकमेव अन्न आणि पाणी चाचणी प्रयोगशाळा आहे. प्रयोगशाळा रासायनिक आणि जैविक चाचणी क्षेत्रात आंतरराष्ट्रीय मानक आयएसओ/आयईसी/17025:2017 चे पालन करण्यासाठी चाचणी आणि कॅलिब्रेशनसाठी राष्ट्रीय मान्यता मंडळ (एनएबीएल) द्वारे मान्यताप्राप्त आहे. आमच्या प्रयोगशाळेचे प्रमुख माहानगरपालिका विश्लेषक आहेत, जे अन्न विश्लेषक म्हणूनही आपली कर्तव्ये पार पाडतात. केंद्र सरकारकडून त्याची नियुक्ती केली जाते आणि त्यानंतर राज्य सरकारकडून त्याची नियुक्ती केली जाते. कलम 45 नुसार अन्न सुरक्षा आणि मानक कायदा (एफ. एस.एस.ए) 2006 नुसार खाद्यपदार्थांचे विश्लेषण करण्यासाठी राजपत्र अधिसूचना. अन्न विश्लेषक म्हणून, नमुने भेसळयुक्त आणि/किंवा मानवी वापरासाठी सुरक्षित नसल्याचे घोषित केलेल्या प्रकरणांमध्ये त्याला न्यायालयात तज्ज्ञांचे मत द्यावे लागते.
प्रयोगशाळेचे उद्दिष्ट नागरिकांना/ग्राहकांना अन्न सुरक्षेचे महत्त्व लक्षात घेऊन आणि मानवी वापरासाठी सुरक्षित अन्न उत्पादने उपलब्ध असल्याची खात्री करण्यासाठी नागरिकांना/ग्राहकांना किंमत - प्रभावी आणि गुणवत्ता चाचणी सेवा प्रदान करणे हे आहे.
आमची ध्येय :
प्रयोगशाळेचे मुख्य उद्दिष्ट नागरिकांना व ग्राहकांना परवडणारी आणि गुणवत्तापूर्ण चाचणी सेवा पुरवणे, तसेच शेतापासून ते आहारापर्यंतच्या अन्न सुरक्षा महत्त्वाची जाणीव ठेवून, मानवाच्या वापरासाठी सुरक्षित अन्न उत्पादने उपलब्धी सुनिश्चित करणे आहे.
आमचे उद्दिष्ट:
• चाचणी कार्यांच्या गुणवत्ता मानकांसाठी महत्त्व देणे.
• अचूक आणि वेळेवर विश्लेषणात्मक परिणाम सातत्याने प्रदान करणे.
• कर्मचार्यांना त्यांचे तांत्रिक ज्ञान आणि क्षमता वाढविण्यासाठी नियमित प्रशिक्षण देणे
• निष्पक्षता, गोपनीयता आणि कार्यरत अखंडता राखण्यासाठी तत्पर.
• एकूण ग्राहक समाधान निर्देशांक (सीएसआय) 95% आणि त्याहून अधिक साध्य करने.
वितरण प्रणालीतून बीएमसी पेयजल गुणवत्ता पाळत (डीडब्ल्यूक्यूएस)-बीएमसीच्या हायड्रॉलिक इंजिनिअरिंग (एचई) विभागाने जनतेला प्रदान केलेल्या जागतिक आरोग्य संघटनेच्या (डब्ल्यूएचओ) मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार पाळत ठेवण्यासाठी घेतलेल्या पिण्याच्या पाण्याच्या नमुन्यांची प्रयोगशाळा चाचणी करते.
अधिक वाचासार्वजनिक आरोग्य विभागाच्या विशेष मोहिमेअंतर्गत घेतलेल्या पाण्याच्या नमुन्यांची चाचणी-या प्रयोगशाळेत माननीय राज्यपालांच्या निर्देशांनुसार घेतलेल्या पाण्याच्या नमुन्यांची चाचणी केली जाते. पाण्यामुळे होणारे रोग रोखण्यासाठी पाळत ठेवणाऱ्या विभागाच्या विशेष मोहिमेअंतर्गत फेरीवाल्यांकडून पाण्याचे नमुने आणि बर्फाचे नमुने...
अधिक वाचा