प्रशिक्षण आणि गुणवत्ता मापनः
प्रयोगशाळा विविध प्रशिक्षण, व्याख्याने आणि प्रात्यक्षिके आयोजित करते ज्यात खालील गोष्टींचा समावेश आहेः
पावसाळापुर्व प्रशिक्षणः
डब्ल्यू. एच. ओ. च्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार विश्लेषणासाठी पाण्याचे नमुने गोळा करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना प्रमाणित वैज्ञानिक तंत्राशी परिचित होण्यासाठी सार्वजनिक आरोग्य विभाग आणि हायड्रॉलिक इंजिनीरिंग विभागाच्या कर्मचारी करिता दरवर्षी 'पाण्याचे नमुने' घेण्याबाबतचे हे अंतर्गत प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित केले जातात.
अन्न सुरक्षा आणि अन्न भेसळ प्रशिक्षणः
हे प्रशिक्षण कार्यक्रम स्त्रोत, प्रतिकूल परिणाम आणि अन्नातील सामान्य भेसळयुक्त पदार्थांच्या शोधाबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी अन्न सुरक्षा आणि भेसळीसाठी तयार केले गेले आहेत. हे प्रशिक्षण बी. एम. सी. ने त्यांचे कर्मचारी आणि सामान्य लोकांसाठी आयोजित केलेल्या प्रशिक्षण कार्यक्रमात दिले जाते. वैद्यकीय महाविद्यालयांच्या प्रयोगशाळेला भेट देणाऱ्या विद्यार्थ्यांसाठी, सॅनिटरी इन्स्पेक्टर डिप्लोमा विद्यार्थी आणि अन्न सुरक्षा अधिकारी (एफ. एस. ओ.) इत्यादींसाठी व्याख्याने किंवा प्रात्यक्षिके आयोजित केली जातात.
एम. ए. एल. कर्मचाऱ्यांसाठी प्रशिक्षणः
कर्मचाऱ्यांचे ज्ञान आणि कौशल्य सुधारण्यासाठी गुणवत्ता व्यवस्थापन प्रणालीचा एक भाग म्हणून प्रयोगशाळेत विविध प्रशिक्षण कार्यक्रम नियोजित केले जातात.