बृहन्मुंबई महानगरपालिका जी/उत्तर महानगरपालिका प्रयोगशाळा

सोमवार ते शनिवार सकाळी 10:30 ते संध्याकाळी 4:30 पर्यंत नमुने स्वीकारले जातील(सरकारी सुट्ट्या वगळता)

महानगरपालिका विश्लेषक प्रयोगशाळा

महापालिका विश्लेषक प्रयोगशाळा ही मुंबईची माहानगर पालिकेच्या सार्वजनिक आरोग्य विभागाद्वारे नियंत्रित प्रयोगशाळा आहे जी दादरच्या जी/उत्तर वॉर्डमध्ये स्थापित आहे. प्रयोगशाळा अन्न आणि पाण्याच्या नमुन्यांच्या रासायनिक आणि अणुजीव विश्लेषणासाठी चाचणी सेवा प्रदान करते. प्रयोगशाळा नॅशनल ॲक्रिडिटेशन बोर्ड फॉर टेस्टिंग अँड कॅलिब्रेशन लॅबोरेटरी (NABL) द्वारे ISO 17025 मानकांसाठी प्रमाणित आहे.

अधिक माहिती
image

प्रकल्पा बद्दल

Food & Water Quality Monitoring System (FWQMS) अन्न आणि पाण्याच्या गुणवत्तेवर लक्ष ठेवण्यासाठी, जलद अहवाल, डेटा विश्लेषण आणि अधिकृत वापरकर्त्याला अपडेट/सूचना पाठवण्यासाठी हे सॉफ्टवेअर सोल्यूशन आहे, या सॉफ्टवेअर सोल्यूशनमध्ये अन्न आणि पाण्याचे निरीक्षण आणि रिपोर्टिंग सोल्यूशन एकल प्रोग्राममध्ये समाविष्ट आहे, तसेच अधिकृत नागरिक आणि ग्राहकांना ईमेल, SMS किंवा वेब पोर्टल द्वारे अहवाल उपलब्ध करून देता येतो.

FWQMS ही रोल बेस कॉन्फिगरेबल सिस्टीम आहे, ज्यामुळे वरिष्ठ अधिकारी त्यांच्या खालच्या वापरकर्त्यांना भूमिका देऊ शकतो आणि त्यांच्या कामावर लक्ष ठेवू शकतो, वॉर्ड, एजन्सी किंवा स्त्रोतावर आधारित अहवाल तपासू शकतो आणि ते नपिण्यायोग्य जलस्त्रोतावर त्वरित कारवाई करू शकतात. या प्रणालीद्वारे उच्च अधिकारी संपूर्ण प्रक्रियेवर लक्ष ठेवतात. नागरिक, ग्राहक आणि विभाग वापरकर्ते fwqms.mcgm.gov.in या संकेतस्थळावर उपयुक्त माहिती मिळवू शकतात.

BMC DWQS

आरोग्य विभाग कर्मचारी, सहाय्यक अभियंता (गुणवत्ता नियंत्रण), AEWW विभाग दररोज पाण्याचे नमुने अणुजीव विश्लेषणासाठी महानगरपालिका विश्लेषक प्रयोगशाळेकडे पाठवतात. विश्लेषण आवहालानुसार योग्य कारवाई करण्यासाठी ताबडतोब SMS पाठवतात आणि ते पिण्याच्या उद्देशाने योग्य होईपर्यंत ते दूषित ठिकाणांहून पाण्याचे नमुना घेतात.

Testing of Water samples

महानगरपालिका प्रयोगशाळा M.O.H/D.S.I यांना प्रशिक्षण देते. मानका नुसार पाण्याचे नमुने गोळा करण्याच्या तंत्राची ओळख करून देणे. त्याचप्रमाणे महापालिका विश्लेषक ‘अन्न भेसळ’, भेसळ शोधणे आणि पाण्याचे विश्लेषण या विषयावर व्याख्याने/प्रात्यक्षिके आयोजित करतात.

खाद्य पदार्थ

दुग्धजन्य उत्पादने आणि अनुरूप, फळे आणि भाजीपाला उत्पादने, तृणधान्ये आणि तृणधान्ये उत्पादने, मांस आणि मांस उत्पादने, मासे आणि मासे उत्पादने, आइस लॉली किंवा खाण्यायोग्य बर्फ, मीठ, मसाले, मसाले आणि संबंधित उत्पादने, पेये (दुग्ध आणि फळे आणि भाजीपाला आधारित व्यतिरिक्त) मालकीचे अन्न, अल्कोहोलयुक्त पेये आणि इतर कोणतीही अन्न उत्पादने.

अधिक माहिती...

प्रशिक्षण/गुणवत्ता उपाय

महानगरपालिका प्रयोगशाळा M.O.H. ला प्रशिक्षण देते. आणि त्याचे कर्मचारी सदस्य त्यांना W.H.O नुसार पाण्याचे नमुने गोळा करण्याच्या तंत्राने परिचित करून देतील. मानके. त्याचप्रमाणे, नगरपालिका विश्लेषक 'अन्न भेसळ', भेसळ शोधणे आणि पाण्याचे विश्लेषण यावर व्याख्याने/प्रात्यक्षिके आयोजित करतात.

अधिक माहिती...

प्रयोगशाळेतील सेवा

FSSAI अनुपालन

एफ. एस. एस. ए. आय. चे नियम आणि मानके, उत्पादन आणि मुदत संपण्याच्या तारखा, अनुक्रमांक इत्यादींचे पालन सुनिश्चित, लेबल केलेल्या माहितीची अचूकता प्रमाणित करण्यासाठी तपासली जाते.

पोषण मूल्य

पोषण मूल्य ग्राहकांना खाद्यपदार्थांच्या पौष्टिक सामग्रीबद्दल माहिती देते.

शेल्फ लाइफ

अन्नपदार्थांच्या साठ्याच्या आयुष्याचे विश्लेषण हे निर्धारित करते की ते त्यांचे संवेदी गुण त्यांच्या 'मुदत संपण्याच्या' किंवा 'आधी सर्वोत्तम' तारखांच्या पलीकडे राखतील की नाही.

अन्न नमुना चाचणी

अन्न वापरासाठी सुरक्षित आणि रासायनिक आणि जैविक धोक्यांपासून मुक्त आहे याची खात्री करण्यासाठी, अन्न उत्पादनांची चाचणी अत्यंत महत्त्वाची आहे.

अन्न नसलेले (Non-Food) नमुना चाचणी

यामध्ये गैर-खाद्य असलेल्या प्रतिबंधित वस्तूची चाचणी किंवा घुडका, पान मसाला, सिगारेट, तंबाखू, मादक पेये इत्यादी सरकारी प्राधिकरणाद्वारे बंदी घातलेल्या पदार्थाची चाचणी करण्यात येते.

पाणी नमुना चाचणी

अन्नपदार्थांच्या उत्पादनात वापरल्या जाणाऱ्या पाण्याच्या गुणवत्तेची चाचणी करणे हे उत्पादनाच्या गुणवत्तेत अडथळा येणार नाही याची खात्री करण्यासाठी महत्त्वाचे आहे.

BIS मानक

हे मानक पिण्याच्या पाण्यासाठीच्या गरजा आणि नमुने घेण्याच्या आणि चाचणीच्या पद्धती ठरवते.

जलद माहिती